Thursday, 04/06/2020 - 14:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH & THCS Hải Quế

Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XI: Hướng tới mục tiêu phát triển giáo dục toàn diện

Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XI: Hướng tới mục tiêu phát triển giáo dục toàn diện

                                                Đ/c Lê Thị Hương, TUV, Bí thư Đảng ủy,

Giám đốc Sở GD&ĐT

 

Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo trực thuộc Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quan hệ phối hợp theo Quy định số 98-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đảng bộ hiện có 07 chi bộ trực thuộc với 49 đảng viên. Ban chấp hành Đảng bộ Sở có 09 đồng chí. Từ ngày thành lập đến nay, Đảng bộ Sở trải qua 10 kỳ đại hội. Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo luôn giữ vững và phát huy vai trò là hạt nhân chính trị, tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xây dựng Ngành Giáo dục ngày càng phát triển, góp phần quan trọng cùng các ngành, các địa phương hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn toàn tỉnh.

Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở, nhiệm kỳ 2015 - 2020; căn cứ vào tình hình thực tế và sự chỉ đạo của cấp trên, Ban Chấp hành Đảng bộ Sở đã tập trung lãnh đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính chủ động, sáng tạo, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của cơ quan và của Ngành theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, đồng thời ban hành nghị quyết về những vấn đề lớn, quan trọng để lãnh đạo tổ chức thực hiện, cùng với toàn Ngành nỗ lực phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, đạt nhiều kết quả tích cực:

Ngành Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương thực hiện tốt công tác tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh ban hành các nghị quyết, chỉ thị, đề án, kế hoạch để chỉ đạo, tạo cơ chế, chính sách địa phương phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh đồng thời góp phần rất lớn trong việc giải quyết những khó khăn, bất cập từ thực tiễn của Ngành.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, UVTW  Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Mai Thức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” cho các cá nhân (năm 2017). Ảnh: Thành Dũng

 

Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Kế hoạch của Tỉnh ủy và Đề án của UBND tỉnh, Sở đã tham mưu UBND tỉnh sáp nhập, một số trường, trung tâm trên cùng địa bàn; phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố bàn giao   nhiệm vụ quản lý của một số trường, trung tâm và sáp nhập đối với những trường cùng cấp học có quy mô nhỏ hoặc trường tiểu học và trung học cơ sở trong cùng một xã, phường, thị trấn. Chính vì vậy, hiện nay quy mô mạng lưới trường, lớp học trong toàn tỉnh đã được tổ chức, sắp xếp lại từng bước hợp lý, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu học tập của con em nhân dân.  

Đã tập trung duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà về ở tất cả cấp học. Chất lượng giáo dục mũi nhọn có bước phát triển khởi sắc. Trong 5 năm qua, đã có hàng ngàn em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh ở cấp THCS và THPT; toàn tỉnh có 121 học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp quốc gia THPT (2 giải nhất, 25 giải nhì, 38 giải ba và 56 giải khuyến khích), số lượng giải đạt bằng với giai đoạn 2010 - 2015 nhưng tăng về chất lượng giải. Nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi như giải Toán qua mạng Internet, trên máy tính Casio, các cuộc thi và sân chơi trí tuệ cấp quốc gia, đặc biệt có 2 học sinh giành ngôi quán quân và 1 học sinh đạt á quân chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia; có 5 học sinh đạt giải khu vực và quốc tế (1 huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Toán học Singapore và Châu Á - SASMO 2017; 1 giải Ba quốc tế Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Intel ISEF 2017; 1 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng tại Kỳ thi Olympic Hình học Iran mở rộng năm 2018; 1 huy chương Bạc môn Tin học Olympic Châu Á - Thái Bình Dương). Chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện từ việc xây dựng đội ngũ, tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị đến đổi mới các hoạt động chuyên môn để triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới.

 

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị và bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT tặng hoa và bằng khen cho em Thái Xuân Đăng, đoạt huy chương Bạc môn Tin học Olympic Châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Hưng Thơ.

 

Toàn ngành tiếp tục thực hiện nghiêm túc và hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua việc tổ chức các diễn dàn,  lồng ghép với việc triển khai cuộc vận động và các phong trào thi đua, từ đó tăng cường  nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, thể chất cho học sinh. Các đơn vị, trường học đã triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực chủ đề năm học 2019 - 2020 “Nâng cao trách nhiệm, đạo đức nhà giáo; tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh”, tổ chức đa dạng các hoạt động giáo dục kỹ năng sống ý nghĩa, thu hút sự hào hứng tham gia của đông đảo học sinh; tích cực tổ chức và tham gia các cuộc thi do cấp trên tổ chức; phối hợp với các ngành hữu quan thực hiện các giải pháp đồng bộ để ngăn chặn có hiệu quả bạo lực học đường và không để tệ nạn ma túy xâm nhập học đường; xây dựng, sửa đổi quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học.

Thực hiện đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo. Đẩy mạnh thực hiện đồng bộ công tác cải cách hành chính; nâng cao hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học. Các hoạt động hợp tác quốc tế về giáo dục đào tạo được tăng cường. Công tác xây dựng xã hội học tập tiếp tục được đẩy mạnh và đạt được những kết quả tích cực.

 Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tập trung thực hiện nghiêm túc, có chất lượng cao các lĩnh vực hoạt động xây dựng Đảng, trong đó chú trọng việc tổ chức triển khai học tập, nghiên cứu, quán triệt các chủ trương, đường lối, nghị quyết, chỉ thị, các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong toàn Đảng bộ kịp thời, đầy đủ. Quán triệt nghiêm túc nguyên tắc tập thể lãnh đạo và tập trung dân chủ trong mọi hoạt động của Đảng bộ, chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức Đảng cấp trên; chủ động xây dựng và thực hiện hoàn thành chương trình công tác năm và hằng quý; duy trì nghiêm túc Quy chế làm việc của Đảng ủy; củng cố và nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, duy trì tốt chế độ sinh hoạt, hội họp của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, đảm bảo sự lãnh đạo, điều hành thông suốt, hiệu quả. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc sắp xếp tin gọn các chi bộ trực thuộc Đảng bộ sở, công tác cán bộ, công tác quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ Sở.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng ủy, chủ động xây dựng chương trình công tác sát với tình hình thực tế; tăng cường ban hành các nghị quyết chuyên đề tập trung khắc phục một số lĩnh vực còn yếu kém, bất cập của Ngành; chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ. Phát huy tốt mối quan hệ phối hợp giữa Đảng ủy với Ban Giám đốc Sở, giữa chi ủy với lãnh đạo các phòng ban, đơn vị trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động chuyên môn, chính trị. Trong lãnh đạo, chỉ đạo, vừa coi trọng tính toàn diện theo kế hoạch, chương trình, vừa phải tập trung xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong từng thời kỳ để lãnh đạo sâu sát, kịp thời; thực hiện nghiêm các nguyên tắc của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho toàn thể cán bộ, đảng viên của cơ quan; phát huy tinh thần gương mẫu của cấp ủy viên trong tất cả các hoạt động, thực hiện tốt vai trò nêu gương, nhất là đối với người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.

Kết thúc nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản Nghị quyết Đại hội đã đề ra. Kết quả đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Sở tăng hằng năm: Năm 2015, 2016 và 2017 Sở Giáo dục và Đào tạo được UBND tỉnh xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; năm 2018 được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2019 giữ vững vị thứ 2/20 sở, ngành và là 1 trong 4 đơn vị được UBND tỉnh xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Liên tục 5 năm (từ 2015 đến 2019), Đảng bộ Sở được Đảng ủy Khối công nhận là tổ chức cơ sở Đảng “Trong sạch, vững mạnh”, trong đó năm 2016 và 2019 được công nhận tổ chức cơ sở Đảng “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu.

Để phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được nhận diện, tạo tiền đề tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo trong giai đoạn mới, Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo xác định mục tiêu tổng quát trong nhiệm kỳ 2020-2025 đó là “Tăng cường sự lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; Phát huy dân chủ, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo; Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông”. Đảng bộ Sở cần tập trung chỉ đạo thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Một là, tiếp tục tham mưu, tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về nhiệm vụ phát triển giáo dục đào tạo. Triển khai hiệu quả việc đổi mới nội dung, chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Tạo chuyển biến căn bản toàn diện, mạnh mẽ về chất lượng giáo dục và đào tạo, đáp ứng ngày càng cao của công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và nhu cầu học tập suốt đời của nhân dân trong tỉnh. Giáo dục con người phát triển toàn diện và phát huy truyền thống văn hóa, phẩm chất tốt đẹp của người dân Quảng Trị giàu lòng yêu quê hương đất nước, hiếu học, cần cù, thông minh, sáng tạo và sống có nghị lực, hoài bão.

Hai là, làm tốt công tác tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các nghị quyết, kế hoạch, chương trình, đề án gắn với chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, tạo cơ chế chính sách thuận lợi, đồng bộ thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững của sự nghiệp giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Ba là, xây dựng hệ thống giáo dục với quy mô, cơ cấu hợp lý hài hòa giữa các vùng miền, giữa các cấp học, ngành học trên địa bàn toàn tỉnh; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục miền núi, đảm bảo công bằng trong giáo dục. Đổi mới căn bản công tác quản lí giáo dục, đào tạo, đảm bảo dân chủ thống nhất, tăng quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của các cơ sở giáo dục và đào tạo, coi trọng quản lý chất lượng. Triển khai đồng bộ các giải pháp đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đào tạo và đảm bảo trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Bốn là, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đổi mới chính sách, cơ chế tài chính, huy động nguồn lực xã hội, nâng cao hiệu quả đầu tư để phát triển giáo dục và đào tạo trong giai đoạn mới. Tiếp tục củng cố, nâng cao kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, THCS và xóa mù chữ. Đẩy mạnh xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục. Tăng cường công tác khuyến học, khuyến tài, thúc đẩy xây dựng xã hội học tập mở, học tập suốt đời. Kiên quyết khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục; phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm những tiêu cực trong hoạt động giáo dục, đào tạo.

Năm là, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ đối với chi bộ, cơ quan, đoàn thể; phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết toàn Đảng bộ; đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu, tinh thần đổi mới, sáng tạo của cán bộ, đảng viên; nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; đoàn kết, chung sức, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững một niềm tin để xây dựng và phát triển Ngành lên một tầm cao mới.

                                                         

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 68
Tháng 06 : 104
Năm 2020 : 4.366