Thursday, 04/06/2020 - 16:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH & THCS Hải Quế

Tuyến truyền giáo dục sức khỏe " Phóng chống dịch CORONA"

Virus corona là gì?

     Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), coronavirus là một họ virus lớn, Virus được gọi là corona vì các gai nhô ra khỏi màng của chúng, giống với vương niệm hoặc quầng mặt trời khi được chụp bằng kính hiển vi điện tử.

Chúng có thể lây nhiễm cho cả động vật và người, và có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, từ cảm lạnh thông thường đến các tình trạng nguy hiểm như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng, hay SARS - nguyên nhân khiến hàng ngàn người trên thế giới mắc bệnh và gần 800 người thiệt mạng - bùng phát năm 2003.

Nguồn gốc của sự bùng phát?

         Động vật có thể là nguồn chính của sự bùng phát, nhưng vẫn chưa rõ là động vật nào. Sự bùng phát trong quá khứ của những căn bệnh tương tự, gồm SARS, cũng được cho là xuất phát từ các chợ động vật sống. Các virus corona gây ra hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) được truyền sang người qua lạc đà.

Tuy nhiên, mặc dù những bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus corona ở Vũ Hán (Trung Quốc) được cho là đã mắc bệnh tại chợ, chính quyền Trung Quốc cho biết căn bệnh này cũng có thể truyền từ người sang người. GS Wang Yuedan, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Y khoa Bắc Kinh cho rằng virus mới này vẫn đang trong giai đoạn bùng phát bệnh truyền nhiễm và cần được theo dõi chặt chẽ. Tỷ lệ tử vong do SARS rất cao, khoảng 10%, so sánh với đó, có thế thấy tỷ lệ tử vong của virus mới này hiện không cao. ( Tình đến ngày 2/2/2020 dịch bệnh đã lan ra 26 quốc gia, vùng lãnh thổ, với tổng số 17.387 người mắc, 362 người tử vong, trong đó Trung Quốc 361 người tử vong, Phillippines có 01 trường hợp tử vong. Đáng chú ý, theo xác nhận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ca tử vong ở Philippines ngày 2-2 là trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus corona chủng mới bên ngoài Trung Quốc. Như vậy, tính đến sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận 8 người mắc dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Cụ thể gồm: 2 bố con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 bố con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; và 1 ca vừa phát hiện.)

Các triệu chứng nhiễm bệnh là gì?

         Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong; đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Thời gian ủ bệnh của virus Corona là 14 ngày tức là từ lúc lây tới lúc phát bệnh là 14 ngày mới có biểu hiện lâm sàng. Điều này nó làm cho các biện pháp kiểm soát hiện nay rất khó phát hiện.

Cách phòng bệnh?

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG20200203074703.jpg

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG20200203074737.jpg

Description: C:\Users\Administrator\Downloads\IMG20200203074819.jpg

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 68
Tháng 06 : 105
Năm 2020 : 4.367